Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

Phần Mở Đầu
 


Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi
 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lời cảm ơn của thầy Trần Văn Thông:

Chân thành cám ơn Văn Tần,

Phạm Quang Tuyên

Và tất cả những ai đã giúp tôi

Hoàn thành cuốn sách này
 

Trần Văn Thông

 

 

LỜI GIỚI THIỆU

Nói đến thầy Trần Văn Thông dạy Pháp văn ở Huế, những người có cắp sách đến trường thời trung học thuộc thế hệ chúng tôi, trước hoặc sau chúng tôi chừng một vài thế hệ hầu như không ai mà không biết thầy.  

Thầy khởi đầu công việc của một nhà giáo từ rất sớm, năm 1934 tại trường Lacordaire, Hà Nội. Nhưng chỉ mấy năm sau Thầy chuyển về dạy ở quê quán, theo như ước nguyện của thầy. Trở về Huế, Thầy chính thức dạy ở trường Đệ Tử Dòng Chúa Cứu Thế, trường Providence (Thiên Hữu) rồi lần lượt làm hiệu trưởng trường trung học Việt Hương, hiệu trưởng trường trung học Mê Linh và trường trung học Phan Sào Nam.  

Sau này, Thầy chuyển vào Đà Nẵng dạy ở trường trung học Sao Mai, trường trung học Phan Thanh Giản và trường trung học Phan Châu Trinh. Nói chung ở cương vị nào, công việc chính của thầy cũng vẫn là dạy học , truyền đạt không chỉ kiến thức mà là vốn liếng, hành trang để làm người, sống sao cho xứng đáng với ý nghĩa làm người.  

Thầy không chỉ được biết đến như một nhà giáo dạy Pháp Văn giỏi về phương pháp sư phạm mà còn được coi trọng như một con người gương mẫu, chính trực, chan hòa đức tính nhân bản trong cộng đồng và hết mực yêu thương học trò như con mình.  

Không phải tất cả học sinh ở Huế hay Đà Nẵng đều học với Thầy, nhưng khá đông những người xuất thân từ Huế hay Đà Nẵng mà tôi biết, ngày nay đã trở nên những con người thành đạt trên nhiều lãnh vực trong nước hay hãi ngọai, trước đây đều đã nhờ vốn tiếng căn bản Pháp văn để làm chìa khóa mở ra cánh cửa kiến thức hoặc tiếp tục con đường học vấn, mà thầy chính là người đặt nền tảng. Trong số đó, nếu không theo học tại những trường thầy chính thức dạy, thì cũng học ở lớp dạy thêm của thầy.  

Ngày nay ở tuổi trên 90, tuy sức khỏe có giảm nhưng không phải vì thế mà thầy bớt đi niềm hăng say, khát vọng của một người thầy đối với thế hệ trẻ, thế hệ con cháu.  

Với Thư Cho Tuổi Hai Mươi, thầy vẫn muốn được nói với tuổi trẻ hôm nay không chỉ với lòng yêu thương, mà còn là sự gởi gắm những ấp ủ, ước vọng, những trăn trở, lo toan trước cuộc sống và một phần đời của thầy như một trải nghiệm, cũng là để “trước tác”, góp phần hòan thiện con người, trong đó có tuổi trẻ - những học trò lớp sau này.

SÂM THƯƠNG
 * Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này. 

  | Top Home |