Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

  Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 
 
 
 
 
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Mười Hai

Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

 

Các cháu thân mến

 

Sáng nay, ông thức dậy vào lúc 4h30 phút như thường lệ. Thật vậy, ngủ sớm và dậy sớm đem lại nhiều ích lợi cho tâm hồn và thể xác. Trong khi uống cà phê, sau buổi suy gẫm sáng, bà hỏi ông có phải ông viết thư cho các cháu của ông ở nước ngoài? Đúng là ông vừa viết cho các cháu ở nước ngoài, vì ông thật sự lo lắng cho các cháu ở bên kia nhiều hơn các cháu ở quê nhà. Ông nghĩ rằng các cháu ở bên này xem ra được an toàn hơn về mọi mặt. Ông không nói về kinh tế, đó chỉ sự cần thiết chưa phải chủ đích. Ông yên tâm về các cháu bởi lẽ. Ông cũng như các cháu đang hệ lụy với môt Đất nước còn nghèo nàn, kham khổ. Nhưng nghĩ lại cho sâu, thì có gì quý giá hơn một chùa rách mà có tháp vàng. Trong tinh thần đó, ông yên tâm về các cháu, nhưng không phải yên tâm đến mức độ không còn quan tâm đến các cháu nữa. Ý tưởng đó thúc đẩy ông viết thư này cho các cháu. Điều tốt đẹp nhất, điều hữu ích nhất và cần thiết nhất là nói một cách thành thực, đượm tình yêu mến với những người mình quan tâm , những gì chính mình đã suy nghĩ về quá khứ.

 

Kinh nghiệm, cốt là ghi nhận những gì sai lầm, hoặc đúng đắn,hoặc thiếu sót khả dĩ chấp nhận được trong quá khứ để áp dụng tiến bộ hơn, khôn ngoan hơn, tốt đẹp hơn cho hiện tại và tương lai; đặc biệt cho bản thân của mỗi người. Đó là cách duy nhất góp phần xây dựng gia đình và xã hội. Ông nói đúng phải không các cháu? Chắc là các cháu gật đầu, hơn nữa, phần đông các cháu đã đến tuổi trưởng thành, nghĩa là tuổi của lý trí. Quả thật, lý trí giúp con người biết suy nghĩ, biết đắn đo, biết do dự, biết quả quyết , biết đứng lên hoặc biết dừng lại đúng lúc, đúng hoàn cảnh, biết khảo sát mọi mặt , rồi mới chấp nhận hay khước từ. Mất lý trí là mất tất cả. Đành rằng lý trí là cần thiết nhưng chưa hẳn là đầy đủ trong cái tuyệt hảo của nó . Thế nhưng, con người cần phải phấn đấu vươn lên để cho gia đình , dân tộc, xã hội phát triển tốt đẹp hơn…Không phải ông coi thường, vì lẽ đã là con người, ông cũng vẫn phải vướng mắc nhiều sai sót. Trong thư này ông chỉ nói với các cháu về những thực tế cần khảo sát và thấu hiểu để sống như một con người phát triển toàn diện. Các cháu đã đến tuổi của lý trí, đã thu thập nhiều kiến thức ở đại học, có một vốn kinh nghiệm nho nhỏ trong quãng đường đã đi qua, nếu không trao đổi với các cháu những thực tế đó , thì e quá chậm, phải không các chaú? Riêng ông , nhiều khi ông tự trách mình: Đến độ tuổi cao hơn các cháu hiện giờ ông vẫn chưa tìm hiểu cặn kẽ những gì tạo lên cho con người một đường đi , một lối sống dẫn đến lẽ sống của một con người “ tuyệt hảo” . Chậm trễ thật, nhưng ông tin tưởng mình dã có thể tìm được lối đi đó , kiểu sống đó , mặc dù cũng vấp ngã, nhưng rồi ông đã đứng dậy. Cứ thế hầu như thường xuyên.

 

Không quá khó đâu các cháu, nếu các cháu không chịu thua cái “tôi “ của chính mình! Ngoài ra đâu có thể thua ai phải không? Này các cháu, hãy trang điểm đi, các cháu đánh kem cho da mặt mịn màng, tô môi cho hợp thời, cho ra hình quả tim đa tình, môi tô màu thâm thẳm đen, hoặc nâu nhè nhẹ đậm đà , vẽ đôi lông mày y trang vòng nguyệt, bộ tóc huyền trau chuốt cho óng ả, tập sao cho bộ ngực nở nang, thân hình mảnh khảnh , cho eo thắt , phía sau đẫy đà cân đối, đi đứng uyển chuyển, uốn éo sao cho hấp dẫn , ăn mặc sát người, biét chọn màu, mẫu sao cho hợp thời trang…rồi các cháu quay về phía hậu trường, màn kéo lại, tan cuộc…một trang pháo tay nổ tung: “Tuyệt vời! Tuyệt vời ! Đúng không các cháu? Muốn thì cứ thực hành đi, dễ ợt, sao có thể chịu thua?

 

Đến đây, ông nhớ lại ý tưởng của một nhà văn : “Tất cả đó chỉ là áo sơ mi mượn, rồi sẽ được trả lại cho chủ “. Chủ ấy là ai? Là sự thay đổi, sự di chuyển từ tay này qua tay kia, trước khi đi đến sự tan rã, rồi chìm trong hư vô. Các cháu ơi! Cái “tuyệt hảo vĩnh cửu”, cái “ tuyệt hảo nội tâm” mới là thiết thực, nhưng cũng đồng thời cũng thật là khó. Khó bởi lẽ sức yếu hèn của con người , không trừ một ai đành quy phục trước những cám dỗ lôi cuốn của đời sống hưởng thụ. Nói là khó nhưng không phải là không thể vươn tói được đối với những người có bản lĩnh.

 

Làm thế nào các cháu tìm được lối sống đó? Lối sống đó ông đã tìm được, hàng triệu triệu nguời tìm được , tại sao các cháu lại không tìm được? Chỉ cầncó thiện chí, nghị lực, sức mạnh thiêng liêng là động lực hữu hiệu nhất trong những hoàn cảnh khó khăn.

 

Có thể các cháu sẽ tự nhận mình là những con người yếu đuối như mọi người. Chính đó là sự trở ngại các cháu khó vượt qua được. Theo ông,các cháu đã hiểu phần nào cái bản chất con người nơi các cháu . Nhưng đau đớn khổ sở vẫn luôn luôn đeo sát cuộc sống , là do sự yếu đuối gắn liền với bản tính con người. Mâu thuẫn thay !Hình như con người cũng vẫn đeo đuổi, sống mãi trong sự yếu đuối của mình.Có bao giờ các cháu nghĩ về điều này không? Điều khiển cả thế giói còn dễ hơn điều khiển khối óc con tim của mình. Khối óc và con tim là gì? Nếu chẳng phải là nguồn sống của con người khi con người đang sống? Đây là kiếp người bị sa đọa! Qua chặng đường các cháu đã đi, các cháu đã được trang bị nhiều kiến thức cần thiết, các cháu đã có một số kinh nghiệmvề cuộc đời, về cõi lòng , tâm tư riêng của mình. Tất cả chứng minh rằng ý tưởng trên là một thực tế hiển nhiên.Vì thế, con nguời với tất cả trí tuệ, tài năng của mình, vẫn luôn có những sai lầm, thiếu sót, vẫn khó tiến bộ được, bởi lẽ đã gạt ra ngoài quỹ đạo cái chân lý cần phải có.

 

- Được rồi , các cháu nghe ông nói: Dễ lắm, mà cũng khó lắm! Dễ vì kiến thức, kinh nghiệm và trí tuệ góp phần đáng kể trong mọi thành công. Nhưng quả thật là khó vì lẽ điều đó đòi hỏi thiện chí, khiêm tốn , hy sinh và nhất là “ tình yêu chân chính”. Thế mà “ cái tôi” ích kỷ “ cái tôi ” tự đắc , phóng đãng, “ cái tôi” tự cao tự đại, “ cái tôi” tiêu cực là những trở ngại mãnh liệt chống lại thiện chí của con người. Khó thật các cháu ạ! Nhưng niềm tin là sức sống trong mọi lĩnh vực. Và đúng lúc, khi mà lý trí đến ngõ cụt thì đức tin trong sức lực thiêng liêng sẽ tác động hữu hiệu đến “ con người mới ” nơi các cháu . Sống thật trên con đường mà hiện giờ các cháu đang mơ ước. Đó là kết quả của sự tiêu diệt “ cái tôi” tiêu cực trong mỗi con người.

 

Này, có khi nào các cháu nghĩ đến một dòng sông chảy ngang qua trước mặt các cháu không? Nó bắt nguồn từ một con suối rất nhỏ, ở sâu kín trong lòng đất, một tía nước trong sạch ngọt ngào mà có ai thấy được đâu . Nhưng nó hiện hữu thật sự.Càng chảy xa nguồn, nó càng lớn lên,thành sông mẹ với những nhánh sông con. Nó cứ chảy, lấy nước mình nuôi con mình, như một bà mẹ lấy sữa nuôi con. Nó cứ chảy , lấy nước của mình, đồng thời cũng lấy nước của cả con mình để nuôi những người xa lạ, nuôi những vùng đất mênh mông, những thôn xóm nghèo nàn, những cánh đồng phì nhiêu, những làng mạc khô cằn, những vùng sâu , vùng xa. Rồi nó tiếp tục hành trình, từng trăm cây số, không sờn lòng vượt qua bao khó khăn , lúc sâu, lúc cạn,lúc eo hẹp lại ,lúc lại giãn rộng ra , nó vẫn cứ chảy , bền bỉ, kiên trì cho đến đích, để hòa mình vào biển cả , chảy cho đến cùng.Các cháu ơi !Sự sống của con người, nghĩa là mỗi con người trong các cháu đấy, cũng là dòng sông như thế. Có vậy người ta mới gọi là dòng đời

 

- Ông ơi , các cháu xúc động quá!

 

- Tốt quá! Phải giữ con tim đượm hương vị của tình yêu không vụ lợi, Này các cháu , xúc động là cao đẹp. Nhưng xúc động mà không đi đến chỗ hành động , và hành động cách nào cho đúng đường đi lối sống, thì cũng vô ích. Vậy cháu nào muốn nói sự suy nghĩ và quyết định của mình ?

 

- Thưa ông ! Cháu nghĩ rằng : Chúng cháu không còn là những cá nhân nữa là những phần tử của xã hội, cháu không thể sống riêng lẻ, cụ thể là sống trong tinh thần chủ nghĩa cá nhân, cháu muốn sống trong lối sống xã hội..

 

- Quá tốt. Nhưng ông nghĩ rằng chưa đầy đủ. Cám ơn cháu đã đem lại cho ông nhiều hy vọng và nhiều an ủi về các cháu.

 

- Thưa ông, cháu xin bổ túc được không ạ ?

 

- Quá tốt đi chứ ! Tại sao do dự, cháu nói đi ?

 

- Cháu không muốn sống riêng cho cháu mà thôi, cháu muốn sống cho cha mẹ của cháu, anh chị em của cháu, cho làng xóm, cho mọi người. Cháu không muốn sống ích kỷ. Cháu ước mong sống không những cho mình và cho người thân, mà còn cho tất cả mọi người trong tinh thần vị tha.Có phải thế không ông ?

 

Các cháu thân mến ! Muốn đạt đến “ sự tuyệt vời” trong giá trị đích thực của nó, trước hết các cháu phải suy nghĩ “các cháu là ai” , rồi các cháu tự hỏi “ các cháu hiện hữu trên đời này để làm gì” cuối cùng các cháu tìm hiểu “ các cháu sẽ đi về đâu”Đó là quỹ đảo trong đó gom góp lại tất cả hoạt động của con người . Vượt khỏi quỹ đạo đó đều là ảo tưởng, mơ hồ, mất mát hết.Hàng chục năm sống như ông vác trên đôi vai cũng bằng thừa…

 

Này các cháu, cơn mưa xuân nhẹ nhàng rơi xuống, không may những hạt mưa trong suốt như pha lê rơi trên ngọn lá môn mà không đọng lại , rồi biến đi đâu, tan vỡ trong không gian. Cùng một số phận hạt sương trên cỏ, hạt mưa xuân tan vỡ , biến mất.Cũng như bao nhiêu hạt giống quý gieo vào tâm hồn của những ai đó mà sự sống nội tâm đã phôi pha suy nhược rồi.Đáng tiếc, đáng buồn khi mà con tim đã trở nên “ một cõi sa mạc”chỉ biết rung cảm theo mức độ tầm thường, quá thực dụng. Hơn bao giờ hết, con người ngày nay quá ư say mê nhất thời những thành công của mình, quá tin vào trí tuệ, vào tiến bộ vượt bậc của khoa học , vào máy móc hiện đại, đã sản xuất ồ ạt cho đời sống vật chất, hầu như để tăng thêm sức mạnh của “xác thịt” mà không hay biết, không ngờ đến.

 

Ông không muốn trả lời thẳng các cháu , bởi vì các cháu mỗi người đều phải tự đi tìm lấy câu trả lời . Những câu hỏi muôn thuở luôn luôn đặt ra cho con người.

 

Thân mến chào các cháu !
 * Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |