Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 
 
 
 
 
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Mười Ba  

 

Nghĩa Nặng Tình Sâu

 

 

Các cháu thân mến,  

 

Đã lâu lắm rồi,cách đây hơn sáu bảy mươi năm, là ông bà ở vào lứa tuổi bây giờ .Hồi đó ông bà đang còn trong giai đoạn tìm hiểu trước khi tiến đến hôn nhân. Vào một buổi chiều mùa hạ gió mát, ông bà chậm raĩ bước đi trên con đường đầy hoa chạy dọc dài theo bờ sông Hương. Hai người im lặng bước đi bên nhau rất lâu, không nói nhưng trái tim cùng đập một nhịp rộn ràng, tươi vui hơn bao giờ hết.

 

Đang đi, bỗng bà dừng lại ngước mắt nhìn ông nói:

 

-"Cậu ơi! Cậu nè! Ước gì mai sau có được một căn nhà nho nhỏ,phòng ốc tiện nghi vừa đủ, sạch sẽ cạnh bờ ao,có đàn cá bơi lội sớm chiều. Chắc vui lắm hí! Có vài ba cây dừa sai trái, tàn lá giao nhau,thích quá! Em cũng thích gà vịt lắm,nhất là heo đẻ trong chuồng,em ưa làm việc nhà lắm và rồi...! Lũ trẻ vui chơi thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên!

 

-Nhưng còn điều khác mà !

 

-Điều chi rưá cậu!

 

-Có biết chịu đựng, biết chịu kham khổ không?

 

Bà gật đầu nhè nhẹ

 

Tuy rằng nhè nhẹ nhưng biểu lộ một nội tâm phong phú, vững mạnh, một tinh thần quả cảm. Trên đường về nhà ông thầm nghĩ những tâm tư của bà sao thấy là lạ nghịch với thường tình cuả những cô gái sắp lấy chồng. Nhưng trong lòng, ông tự nhiên cảm thấy an tâm, một niềm tin yêu sống dậy trong lòng.

 

Các cháu có hiểu ý ông khi nói đến hai chữ thường tình?

 

Theo thường tình, ngày nay hơn bao giờ hết,hôn nhân chưa chắc đã là lời thề, lời cam kết,đâu phải là Ơn kêu gọi thiêng liêng nhiệm mầu, gánh vác một trách nhiệm. Ngược lại thông thường hôn nhân là một cơ hội phô trương,là cuộc chạy đua danh vọng, đua đòi yến tiệc linh đình. Thực tế lễ hôn nhân của ông bà ngoài những nghi lễ thiêng liêng thì chỉ có một bữa cơm trưa với sự có mặt cuả sáu người thân.Sau dó ông vẫn đi dạy học và mọi việc vẫn diễn ra như mọi ngày.

 

Qua những gì bà nói trên,không biết ông có quá chủ quan không, nhưng theo ông cứ suy nghĩ sâu sắc,phân tích một cách rành mạch từng chi tiết.có thể thấy chính đó là một tổng thể kết hợp bởi những yếu tố duy nhất, tạo nên một lối sống đáng mong muốn.

 

Các cháu thân mến! Tại sao bà ưa thích một căn nhà nhỏ gần ao,đàn gà, đàn vịt, đàn cá, vài ba cây dừa sai trái,tán lá dày đặc che đậy thân cây khỏi gió mưa? Có lẽ bà hiểu rằng nhà cao cửa rộng, danh vọng giàu sang, bạc vàng chưa hẳn là chià khoá cuả hạnh phúc, mà thường là nguồn gốc cuả bao vị đắng cay. Cũng có lẽ bà hiểu rằng: Đời sống nội tâm mới là đời sống thật,là vàng thật. Con người phải sống thế nào để cho nội tâm có hướng vươn cao lên, mà sâu thẳm, có khả năng giúp cho con người hiểu rằng: Khiêm nhường, đoàn kết thông cảm, che chở đùm bọc, khoan dung, tha thứ cho nhau, đó là con đường duy nhất có một không hai đem lại hạnh phúc cho mọi người.

 

Hiểu được tâm lý của bà,từ ngày đó ông yên tâm vì có người bạn đời hiểu mình ở bên cạnh,nên có thể bình thản mặc cho sóng to gió lớn,vẫn bền bỉ sắt son. Giờ đây đến tuổi già rồi, ông bà tuy không còn có những cảm xúc mặn nồng,sôi nỗi như tình yêu thuở ban đầu,nhưng là một tình yêu chín mùi càng vững vàng sâu đậm. Trước bao nhiêu thăng trầm đổi thay cuả đời sống lại càng vững vàng trong tình thâm nghiã trọng.

 

Các cháu thân mến! "Tình sâu nghiã nặng" là dấu ấn vàng của hậu vận ."Tình sâu nghiã nặng" không tự nhiên mà có được.Nó phát sinh từ một tình yêu chân thật, tinh khiết bền bĩ không xúc phạm lẫn nhau, không ich kỷ biết hy sinh cho nhau, san sẻ bổ sung cho nhau và cũng vì đó không ngại vượt qua những thử thách.

 

Các cháu thân mến! "Tình sâu nghiã nặng mà ông bà giờ đây hưởng thụ là kết quả gặt hái được bởi những gì đã gieo về trước. Không quá tưởng tượng, không mơ ước nhiều, không đòi hỏi những phương cách khó khăn, khong mơ hồ ảo tưởng mà là những thực tế, những nhu cầu thiết thực bình thường cho cuộc sống chung và thực vậy ước mong của bà đã thành hiện thực.

 

Một câu chuyện khác, xảy ra vào năm 1977. Hôm đó bà các cháu đi từ sớm đến chiều mới về,vẻ mặt tươi cười phản ảnh một niềm vui lâu nay chưa từng thấy. Bà nói với ông bà đã tìm được một căn nhà bé nhỏ,bằng gỗ lợp tôn,giữa một khu vườn toàn cát trắng. Bà thích nhất có 12 cây dưà chung quanh hàng rào dây thép gai. Cạnh nhà không có ao cá,nhưng trước mặt là vịnh Thanh Bình, đường Thanh Hải bao la bát ngát. Bà nói bà thích thiên nhiên hùng vĩ ngoài sức sáng tạo cuả con người.

 

Thời gian trôi nhanh. Có lẽ trên dưới 10 năm qua,cũng có nhiều thay đổi trong lối sống. Thế rồi một ngày ông bà đang bàn luận chuyện gia đình con cái, bỗng nhiên ông nhớ đến gia đình cuả một người con gái. Một phần vì cuộc mưu sinh một phần vì muốn an phận, hai vợ chồng trẻ quyết tâm định cư ở Bảo Lộc một vùng đất còn hoang sơ xa lạ.Có lẽ chẳng ai muốn biết, mà biết làm gì vùng đất heo hút này. Ông bà có ý định lên Bảo Lộc thăm gia đình con gái. Ở đó không đầy một tháng,một thời gian ngắn ngủi mà lạ thật sao cảm thấy có một sự gắn bó thiết tha sâu đậm với vạn vật,với nhân tình thế thái cuả vùng đất cao nguyên này. Ông bà đi khắp nơi,khắp khu phố, khắp làng xóm,mọi ngã đường. Đi mãi mà chẳng thấy một bóng người, không một chiếc xe ,không một công trình đáng giá nào. Chỉ thấy vườn cà phê, dâu tằm, trà mênh mông xen kẻ với hàng ngàn gò nỗng trùng điệp xanh tươi. Cảnh buồn nhưng thật thơ mộng trong lành,phù hợp với sự phát triển của nội tâm. Quả thật phồn hoa đô thị không phải là chân trời cuả an bình, cuả vui sống lành mạnh mà là cuả manh mối lo toan giành giật vì tiền, vì háo danh tham lợi. Tất cả đó là nhân tố tạo nên bao phức tạp,khó khăn không thể khắc phục. Qua quá trình sống với đời ông bà cũng có kinh nghiệm xác định rằng phải tìm một môi trường lành mạnh, thuận lợi cho sự phát triển về phần hồn và phần xác. Môi trường ảnh hưởng rất mạnh trên con người,chính vì thế mà khi con người, khi gia đình bắt đầu tốt thì kết thúc tốt, Ngược lại, khi gia đình con người bắt đầu xấu thì cũng kết thúc xấu. Tiền vận mà không thành thì đáng buồn thật,hậu vận mà không ra gì thì thật đáng chua xót.

 

Vì thế trên đường về nhà, sau khi trao đổi tâm tư với nhau, ông bà quyết định rời Đà Nẵng định cư ở Bảo Lộc. Ông bà chuộng cuộc sống bên trong hơn cuộc sống bên ngoài.Tùy theo cách sống cuả vợ chồng cuả những năm về trước mà hậu vận đã được định đoạt. Hoặc được thưởng với những ngày còn lại an nhàn hoặc phải bị trừng phạt trong những ngày còn lại trong sự thù địch lẫn nhau.

 

Tính chất tình yêu tuổi già khác với tình yêu tuổi trẻ. Tình yêu cuả hậu vận là tình yêu quay vòng quanh cái trục cuả tình thâm nghiã trọng, cuả sự đền ơn đáp nghiã cho nhau,để nhớ lại những đau khổ đã cùng nhau gánh vác, những thăng trầm đã cùng nhau chấp nhận, những may mắn cùng nhau sẻ chia. Ông muốn nhắc cho các cháu biết rằng: Đời sống có nhiều bất ngờ ngoài ý muốn. Đời sống là một quyển sách vĩ đại cho nhiều bài học quý giá thiết thực. Phải biết lợi dụng tiến lên hoặc sửa đổi trong cách cư xử cuả chính mình.Cần phải nếm trải mùi vị cuả đời để có thêm kinh nghiệm giúp cho mỗi con người chúng ta cải biến được những vị chua cay thành chất ngọt bùi. Có như vậy cuộc sống riêng chung mới có sự trôi chảy êm ả. Ngoài ra hỏi thử tìm đâu được chià khoá hạnh phúc? Mọi người sống chung quanh mình,và chính mình đang sống giữa họ. Nếu gạt bỏ những người ấy đi thì thử hỏi ta sống với ai nếu chẳng phải là sống với cỏ cây, non nước, các vị thần, các vì sao? Có nghiã là sống với ảo tưởng, hão huyền hư vô. Đời sống xã hội vô cùng cần thiết, được bảo tồn trong sự đùm bọc yêu thương nhau.Để yêu thương bền vững thì phải cần đến công bằng bác ái, hy sinh. Cũng vì lẽ đó, đời sống không tự nhiên mà có được.Nó xuất phát từ gia đình,là một nơi thiêng liêng thầm kín để những giá trị con người được gieo vaĩ và nảy nở. Sự sống giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái,anh chị em phải là một sự sống có tổ chức, có dự án, có tôn ti. Sự sống cuả gia đình là lò đúc những con người có nhân cách, mhằm mục đích tìm vinh tránh nhục xa lánh vĩ cuồng và tất cả những gì làm mất lẽ sống.

 

Các cháu thân mến !khi tình yêu là rung động chính đáng của trái tim thì nó là sức mạnh giúp con người vươn lên trong chiều hướng đạt đến nhân phẩm làm người. Một quan niệm tình yêu như thế là một cuả báu không thể thiếu được,như cây phải có nhựa sống để phát triển. Tuy nhiên một tình yêu như thế đòi hỏi rất nhiều nơi chúng ta: Hy sinh thông cảm tránh hiểu lầm, biết người, biết ta, dẹp tự ái bổ sung cho nhau,bỏ những thói quen lỗi lầm trong tư tưởng,trong lời nói, trong công việc, tránh những xúc phạm đến bất cứ ai. Chính đó là thái độ khôn ngoan, cần có trong môi trường gia đình xã hội.

 

 

Trước hết phải đề cập đến gia đình vì gia đình là nền tảng cuả cộng đồng xã hội. Trong gia đình tha nhân là ông chồng bà vợ,bậc làm cha làm mẹ,con cháu chắt chiu…Một tập thể nhỏ gọn như thế mà không điều khiển được,buông theo dòng nước thì thử hỏi sự tồn vong cuả xã hội,cuả cộng đồng, cuả môi trường sinh hoạt sẽ giải quyết thế nào. Tồn vong là cách sống cuả thành phần cấu tạo trong gia đình phải không các cháu?

 

Thân mến chào các cháu!
 


* Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |