Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

  Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 
 
 
 
 
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu

Hãy tự vấn mình

 

Các cháu thân mến!  

 

Các cháu phải biết rằng, con người sinh ra trên đời mang theo mình một tình cãm quí hơn vàng, hơn bạc, hơn bất cứ mọi thứ của cải. Đó là tình thương. Tình thương là một thứ tình cãm quí giá nhất của con người. Nhờ tình yêu thương mà chúng ta đòan kết với nhau và khi chúng ta đòan kết với nhau, chúng ta có được một sức mạnh vô biên:” Một cây làm chẳng nên non, ba cây chgụm lại nên hòn núi cao”. Bởi vậy, chỉ có tình yêu mới xây dựng được đòan kết. Đối nghịch với đòan kết là chia rẽ. Có nghĩa là nếu không có tình yêu thì thay vào đó là sự chia rẽ, phân ly là con đường dẫn đến đổ vỡ, tan nát giữa người với người, trong gia đình là giữa chồng với vợ, giữa cha mẹ với con cái, giữa anh chị em ruột thịt, ngòai xã hội là giữa làng xóm, giữa các dân tộc với nhau, mà người ta thường gọi là “tình liên đới nhân lọai”.

 

Các cháu ơi ! Các cháu ở lức tuổi hai mươi. Nếu chỉ quan tâm, chỉ lo những gì khác ngòai tình yêu chân chính, ngòai tình yêu xây dựng thì xét cho cùng, các cháu đã mất hết, mất mát quá nhiều. Ông còn nhớ lời nói của Fohn F.Kennedy, Tổng thống thứ 35 của Mỹ đã nói :”Tuổi thanh niên có tất cả trừ ra cái chủ yếu”. Tác giả câu nói ấy có ngụ ý gì? Ông không hiểu hết ý nghĩa sâu xa mà ông ta muốn nói, ông chỉ biết rằng cái “chủ yếu” nơi tuổi thanh niên đó là tình yêu chân chính, tình yêu xây dựng cho chính bản thân, cho gia đình mình, cho con cái (trong tương lai) của mình, cho dân tộc, cho tổ quốc…

 

Các cháu cứ mở mắt ra để nhìn thấy bao nghịch lý đáng suy nghĩ : Ở vùng xa, vùng sâu có một thực tế thiếu ăn, thiếu mặc, thế nhưng ở những thành phố lớn của chúng ta lại dư thừa vật chất, ăn chơi phung phí. Ai nuôi dưỡng chúng ta sống đủ ăn, thừa mặc, học hành văn hóa không thiếu món gì cần thiết cho con người? Những gì cần thiết như hạt gtạo, hoa quả, vệ sinh, bửa ăn, vui chơi, ai phục vụ cho chúng ta, nếu chẳng phải đó là con người nghèo nàn, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu học hành: Họ lam lủ, ta phây phây. Ông Herriot, một chính trị gia vào cuối thế kỷ XVIII , thành viên của chính phủ bình dân Pháp, đã nói :” Thật là phi lý và không thể nào xóa bỏ giai cấp vô sản. Nhưng điều tất yếu là phải nâng cao mức sống văn hóa và vật chất của họ”.

 

Đó là lời nhắc nhở, đặc biệt là với tuổi trẻ các cháu . Nhắc nhở chúng ta đừng dửng dưng, hờ hửng đối với những thành phần nghèo khổ, phải hiểu rằng họ thua kém về nhiều mặt, về cách sinh sống vật chất cũng như văn hóa. Tuy thế họ là một giai cấp làm nên sự sống của chúng ta; Họ là giai cấp mà giai cấp giàu có, quyền lực phải nhớ ơn. Phải nổ lực làm sao cho mức sống của họ ngày càng được nâng cao. Đó là một “danh ngôn” của trần tục bất ngờ đã gặp được sức mạnh của siêu nhiên, là động lực làm cho mọi người yêu thương nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm, làm cho tòan bộ xã hội con người có một cuộc sống an vui, đầy đủ tinh thần, vật chất và công bằng.

 

Các cháu ơi ! Sống và hành động là điều tất yếu của mỗi con người trong chúng ta; ai ai cũng điều muốn làm “đẹp cuộc đời” nhưng rồi ai cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại ngay chính trong bản thân mình.

 

“Sống là tranh đấu”, “Chiến đấu là tất yếu của cuộc sống. Các cháu ạ, cuộc sống của con người không như dòng sông êm đềm chảy dưới cầu. Cuộc sống của con người là một cuộc tranh đấu không ngừng. Đặc biệt là những con người có ăn, có học, đầu đủ dinh dưởng vật chất và tinh thần, thì càng cần phải biết đấu tranh cho công bằng, cho tình thương, chống lại áp bức, chống lại chính sách thực dân, chính sách bành trướng, bè phái, tiêu cực, chỉ biết sống, biết lo cho bản thân mình. Các cháu phải hiểu rằng từ “chiến đấu” trong câu nói trên là lẽ sống của mỗi con người. Nếu chúng ta gạt bỏ chiến đấu vì lẽ sống thì chúng ta không còn lý do gì để hiện hữu trong xã hội lòai người. Cuộc chiến gay go nhất là mỗi con người chúng ta phải chiến đấu với bản thân mình. Có nghĩa là chống lại tất cả những gì mà bình thường con người mơ ước, khát khao. Con người phải chiến đấu chế ngự lòng ham muốn có nhiều bạc tiền, đất đai, danh vọng. Những mơ ước giàu có, danh vọng, quyền thế là con đường dẫn đến chia rẽ, làm cho chúng ta mất hẳn tình thương, không kể gì đến sự bất công. Một văn sĩ người Pháp, Jean Jacques Rousseau đã nói:” Sự cải tạo xã hội phải bắt đầu từ sự cải tạo của mỗi cá nhân”.

 

Các cháu yêu mến ! Tuổi hai mươi là niềm hy vọng, là nguồn sức mạnh để xây dựng những gì tốt đẹp hơn… Các cháu hãy đừng vội thỏa mãn với những thành công bên ngòai của các cháu, như là những con người nằm ngũ yên trên văn bằng, trên thành công vật chất, mà chuốc lấy sự thất bại trong cuộc đấu tranh tinh thần của mình.

 

Các cháu biết không, sự yếu đuối là một thực tế gắn liền với bản chất của con người; khó mà từ bỏ được nếu không có sự đấu tranh cực kỳ khó khăn quyết liệt giữa con người và chính mình.

 

Các cháu thân mến! Con người trong xã hội thường đòi hỏi rất nhiều mà cung cấp trở lại chẳng bao nhiêu. Con người thường lo cho bản thân mình hơn là quan tâm đến kẻ khác đến độ trở thành ích kỷ, chỉ khư khư ôm gữ lấy cho bản thân mình tất cả mà không chịu san sẽ cho một ai. Con cái trong gia đình không có quyền đòi hỏi nhiều nơi cha mẹ mà nên tự hỏi mình đã làm gì tốt đẹp cho cha mẹ hay ngược lại, đã gây nhiều đau khổ cho cha mẹ? Nếu đưa câu này vào làng xóm, khu phố, trong phường của chúng ta thì chúng ta đừng đòi hỏi nhiều nơi những con người sống với chúng ta và tuổi hai mươi các cháu hãy tự hỏi mình rằng mình đã làm được những gì tốt đẹp cho người hàng xóm, lân cận, đặc biệt là những người nghèo khổ, không có công ăn việc làm? Tuổi hai mươi hôm nay hầu như phớt lờ dửng dưng trước cảnh khốn khổ, cực nghèo. Bởi vì quá lo đua đòi, tranh giành, ăn chơi, còn thời giờ đâu nữa mà lo đến việc chung khi mà không đủ thời giờ để đến quán café, đi hát Karaoke, dự các buổi trình diễn thời trang, xem phim này, phim nọ. Cùng những buổi đi chơi thâu đêm suốt sáng…

 

Thế nhưng, chúng ta luôn luôn phải sống trong niềm hy vọng: Hy vọng một ngày kia những vết đau sẽ lành lặn; hy vọng những ngọn đèn sẽ soi rọi ánh sáng vào những chổ tối đen.

 

Một họa sĩ tạo nên một bức tranh. Họa sĩ ngồi, đứng lên rồi lại ngồi xuống. Đi lui vài bước rồi lại tiến gần lên bức tranh mình đang vẽ, họa sĩ mong nhận ra những sơ hở, khuyết điểm nơi bức tranh hầu sửa chửa lại thành một tác phẩm nghệ thuật tòan bích.

 

Một ca sĩ nhìn vào kiếng để xem tóc mình đã chải chuốt đẹp chưa, xem áo mình ăn mặc đã có đúng cách chưa, màu sắc, kiểu mẫu có hợp thời trang không trước khi ra mắt khán giả. Tất cả đó là nỗ lực tìm tòi sơ hở, khuyết điểm để bổ sung cho hòan hảo hơn.

 

Các cháu! Công việc của con người bên ngòai là phải như thế. Sống như vậy là sống tích cực. Vậy thì đời sống nội tâm của con người trăm ngàn lần còn quý giá hơn. Mỗi chúng ta cần phải tìm cách làm cho con người chúng ta ngày càng tiến hóa, càng trở nên người hơn lên trong mô hình nhân phẩm, mô hình đạo đức, mỗi ngày chúng ta cố lọai trừ ra khỏi chúng ta những khuyết điểm nội tâm. Mong các cháu ghi nhớ mãi trong lòng, để con người chúng ta mỗi ngày một tiến hóa bằng cách bớt dần những lổi lầm và thay vào đó bằng những đức tính tốt.

 

Sống như vậy mới là biết sống, sống một cuộc sống có ý nghĩa, sống tích cực, sống cho sự tiến hóa. Sống như vậy mới ngăn cản sự thụt lùi của bản thân, của gia đình và xã hội, nhất là trong bối cảnh hôm nay trong thời đại chúng ta đang tiến vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Thân mến chào các cháu!

 * Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |