Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 
 
 
 
 
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy  

Đời Sống Gia Đình

 

 

Các cháu thân mến,

 

Trong thư trước ông đã trao đổi với các cháu về những điều quan trong,tất yếu cho đời sống mọi người.Nhất là với lưá tuổi hai mươi cuả các cháu. Lứa tuổi mạnh mẽ nhất,quả cảm nhất,có thể định đoạt cuộc đời cho riêng mình,đồng thời cũng là lứa tuổi quyết định cho tương lai xã hội. Các cháu nên biết rằng, tuổi thanh niên không thể làm được việc gì ích lợi cho cuộc sống chung một khi lứa tuổi đó không được tự do, không có ý thức trách nhiệm và không sáng tạo.

 

Nói đến tự do là nói đến cuộc chiến đấu chống nô lệ. Lịch sử cuả Tổ Quốc Việt Nam chúng ta hiện thời gợi cho các cháu nhiều suy nghĩ. Từ đó các cháu phải nhận thức rằng muốn làm việc gì ích lợi, con người phải đấu tranh cho lẽ phải, quyết tâmvượt qua khó khăn, gian khổ. Cuộc đấu tranh cho lẽ phải là tất yếu, một cuộc đấu tranh bền gan là nhân tố mang lại những gì con người mong muốn.

 

Các cháu thân mến! Cuộc đấu tranh nói trên có gợi cho các cháu suy nghĩ đến một cuộc đấu tranh khác không? Đó là sự đấu tranh với bản thân mình. Đó là điều hiển nhiên mà xưa nay các cháu không bao giờ nghĩ đến. Cuộc đấu tranh này thật khó khăn cho mỗi người chúng ta, hầu như không dễ và không có một kết quả tốt. Bởi lẽ không bao giờ con người tự ghét mình,tự chê mình. Mỗi con người chúng ta đều có một sự sống bên trong, đầy rẫy những sóng ngầm ẩn núp trong đáy lòng. Những kẻ thù đó luôn luôn sẵn sàng nỗi lên, như sóng gió mà hkông có sức lực nào có thể đánh tan. Không một ai trong chúng ta kiên tâm bền chí để chống lại mình, chống lại sự hư đốn lỗi lầm cuả chính mình. Hầu như con người chúng ta a tòng theo sự sa đoạ đó"Con người là những đam mê vô ích". Những thực tế trong gia đình chúng ta, cũng như mọi gia đình khắp năm châu bốn bễ khác đã trình bày cho các cháu thấy những nỗi đau buồn, những tệ nạn, những tranh cãi chống đối nhau do kiêu căng, tự ái xảy ra hàng ngày trong cuộc sống.Giữa vợ chồng cha mẹ con cái, giữa anh em họ hàng đã chứng tỏ rằng trãi qua gần hai mươi thế kỷ con người không muốn đấu tranh chống lại mình. Cũng vì cuộc đấu tranh nội tâm chưa bao giờ xảy ra trong thề giới cuả chúng ta.

 

Lịch sử cuả thế giới còn để lại nhiều chuyện chiến thắng cũng như thất bại. Nhưng nói một cách chung,chúng ta chưa từng thấy chiến thắng cũng như thất bại trong gia đình chúng ta và cuả mọi người trong gia đình nhân loại. Đã tốt nghiệp đại học rồi, đã có gia đình rồi hay ngược lại các cháu đều có nhận xét về những điều đáng buồn đáng lo như thế. Gia đình là cấu trúc nền tảng từ nhỏ cuả xã hội nhưng rất quan trọng, bởi không có gia đình thì làm sao có xã hội loài người, có các dân tộc năm châu bốn biển. Một điều quan trọng xưa nay các cháu không quan tâmtới. Nói như vậy có thể xúc phạm đến tự ái các cháu. Ông xin lỗi,nói thật mất lòng nhưng ông phải nó, đó là bổn phận ông mang nặng và không quên trách nhiệm cuả mình.

 

Các cháu thân mến, các cháu hẵn không muốn sống trong một thế giới đen tối, mù quáng phải không? Chuyện bị ngược đãi, truất quyền tự do mà các cháu vẫn thường nghe, thấy trênmàn ảnh có chứng minh được điều ông nói hay không?Những điều đáng buồn đó không phải do xã hội gây nên, chúng bắt nguồn từ trong sâu xa cuả thâm tâm chúng ta. Khi những cá nhân hợp thành xã hội thì những đau buồn nói trên tiếp tục maĩ trong gia đình và nhân loại.

 

Các cháu thân mến! Ông thường nói đuà với các cháu nhiều lần rằng:"Cái bằng cấp to lớn nhất cuả các cháu là có chồng, có vợ, nghiã là có gia đình". Vậy thì giờ đây, công việc cuả các cháu là phải chuẩn bị cho cái"bằng cấp chồng", "bằng cấp vợ", "bằng cấp gia đình". Đến đây ông không đuà với các cháu đâu.Giờ đây ông cho các cháu VÀNG thật đấy. Các cháu học từng mấy năm đại học thêm bảy tám năm trung học. Từng chục năm ấy mang lại cho các cháu những gì? Nếu chẳng phải là bạc giấy, "vui cười thì ít, khóc than thì nhiều". Tuổi hai mươi cuả các cháu cần làm được gì nên thân nên người rồi mới đến xây dựng Tổ quốc. Các cháu phải sống thành thật với lương tâm.Phải góp phần khiêm tốn cho công việc chung. Muốn như vậy phải tạo dựng cho mình một gia đình xứng đáng-một gia đình đi đường mới với cuộc sống mới. Vì đó là một hạnh phúc to lớn các cháu mang lại cho ông. Từ đây các cháu nhớ rằng đời sống là một cuộc chiến đấu không ngừng. Chiến đấu chống kẻ thù bên ngoài và ngay cả bên trong bản thân mình. Có thể các cháu thắc mắc hỏi kẻ thù đó là ai, tên gì. Đó là sự kiêu căng , hợm hĩnh, tự cao tự mãn, tự cho mình hơn người, lòng ích kỷ, vị kỷ, chẳng thương gì kẻ khác, chính là ý thức vị ngã, duy ngã, xem mọi điều tập trung về mình, chính là chỉ chăm bẵm chuyện tiền bạc luôn cay cú hơn thua nhau, không nhường nhịn nhau, chính là xem cái tôi cuả mình là hơn hết, cái tôi cuả người khác toàn là khuyết điểm, là hư hỏng.

 

Hẳn các cháu sẽ hỏi rằng: Mình phải dùng khí giới gì để tiêu diệt kẻ thù đó? Những khí giới đó không là lựu đạn, súng lục, súng trường, không là khí giới tối tân, phi cơ tàng hình, không phải là khủng bố mà là cách sống cuả mỗi người. Biết nghe, biết nhịn nhục, khoan dung, tha thứ cho nhau, cùng nhận ra khuyết điểm để dìu dắt nhau, cùng giúp nhau tiến lên. Chính là việc làm cho cái tôi cuả minh trở nên sáng suả, cao thượng hơn lên mỗi ngày.

 

Các cháu thân mến! Đó là bức tranh tuyệt vời nơi gia đình các cháu. Nếu hàng tỷ gia đình có được bức tranh đó, thì đó là cuộc sống lý tưởng cuả mọi gia đình, cho các dân tộc và toàn nhân loại. Công việc to lớn đó không phải ở dưới đất mà trồi lên. Công việc to lớn đó không phải là cỏ cây tự nhiên mọc lên từ đất, mà nó chính là do công khó cuả các cháu hôm nay

 

Thân mến chào các cháu!

 * Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |