Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

  Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 
 
 
 
 
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Mười Tám   

Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

 

Các cháu thân mến!

 

Tình cảm là cái gì rất riêng cuả con người, và trong mọi thứ thì tình yêu là nỗi bật nhất vì tình yêu phải có mặt trong sự hiệp nhất, trong sự đoàn kết: Hai nữa thành một đơn vị.Hơn hết mọi cấu trúc khác, gia đình là một cấu trúc cơ bản,và sức mạnh để gìn giữ gia đình đó là tình yêu. Các cháu ơi!nói đến tình yêu thì nghĩ đến muôn vàn tình yêu,nhiều như cỏ cây mọc ở khắp nơi trên trái đất này!

 

Các cháu ơi!ông nhớ lại một kỷ niệm cuả đời mình. Ngày đó, khi chỉ còn hai tháng nữa là đến ngày ông và bà làm lễ cưới, ông bà gặp nhau bên bờ sông Hương, ông đã hỏi bà rằng: "Bà có biết,liệu bà có thể chịu đựng và chấp nhận sự kham khổ cùng tôi không?" Khi đó vừa mới 19, 20 tuổi đời, cho đến hôm nay 70 năm đi qua, ông bà vẫn yêu thương và trân trọng nhau, không hề có sóng to gió lớn hay mâu thuẩn gì với nhau. Có thể trong cuộc sống không thể có một dạng tình yêu như cuả ông bà,có thể nói là có cả ngàn vạn cách, miễn đó là tình yêu chân thật, đòi hỏi nhiều hy sinh, đòi hỏi nhiều chiụ đựng kham khổ mà không phải là loại tình yêu phù phiếm,giả trá, bán buôn,giành giật, một thứ tình yêu ngang qua mấy nhịp rồi tan rã về nhà. Vậy các cháu hãy suy nghĩ về tình yêu gia đình trước khi định đoạt việc hôn nhân cuả mình. Các cháu đừng đòi hỏi ở cô này, cậu kia các thú vui,những cuộc rong chơi, những bữa tiệc này, những cuộc du lịch kia mà quên đi cái mấu chốt cuả hôn nhân là tình yêu chân thật để hi65p nhất với nhau, có sung sướng thì sung sướng với nhau hay chia sẻ ngọt bùi, cực khổ cùng nhau.

 

Tình yêu là năm là tháng

Ngọt bùi cay đắng có nhau

Tình yêu là khi tóc bạc

Vẫn xanh giấc mộng ban đầu

 

...Cố sống làm sao để trở thành ngôi sao sáng trong gia đình. (Ông không nói ngôi sao màn bạc, vì ngôi sao màn bạc khi toả sáng, lúc thì mờ tối) để cái quí nhất cuả các cháu ngày mai là kết quả cuả một tình yêu trong sáng, không hề mai một.

 

Trong gia đình,sự gặp nhau là thường xuyên:Khi đi làm,lúc trở về, lúc ăn cơm,trò chuyện với nhau, trước khi ngũ...Những cuộc gặp gỡ đó dù lâu hay mau đó là những phút giây quan trọng. Bởi lẽ đó chính là những phút giây xây dựng gia đình mà cũng có khi làm tan vỡ gia đình. Theo nguyên lý đạo đức và tâm lý thì trong những cuộc gặp gỡ giữa vợ chồng cần luôn cố gắng tráng sự xáo trộn bởi các quan điểm khác nhau. Bởi lẽ trăm người trăm nết, bá nhân bá tánh, chín người mười ý, bao nhiêu người là bấy nhiêu tư tưởng không giống nhau. Cần phải tránh cách nhìn nhau "từ đầu xuống chân" với vẻ hằn học khó chịu; ngược lại cần cố gắng hiểu nhau, thông cảm , lắng nghe nhau để cùng nhau loại bỏ những khác biệt mà chọn lấy những điểm tương đồng. Có thế mới sống hiệp nhất; và sống hợp nhất trong tư tưởng thì mới tìm được yếu tố sức mạnh gia đình. Ông nhận thấy đó cũng là sự khó khăn cho các cháu.Tuy nhiên, không một sự kỳ diệu nào có thể có được mà không đòi hỏi hy sinh cuả đôi bên.Sự hy sinh không thể có được khi mà tình yêu không phải là một tình yêu chọn lọc, trong sáng mà là một tình yêu qua đường,nặng về xác thịt mà nhẹ về tinh thần,sớm nở tối tàn...Ở lứa tuổi hai mươi hôm nay, các cháu đừng đi trên vết xe cũ. Các cháu phải biết chọn lọc cuộc sống chung để mưu cầu lợi ích cho gia đình, cho xã hội, cho Tổ Quốc, cho dân tộc.

 

Được như vậy thật là quí hoá,thật là giàu có về tư tưởng,về trí tuệ,về tâm hồn,giàu có trong trách nhiệm,trong bổn phận làm người.

 

Đành như thế,nhưng công việc cốt yếu là gìn giữ trọn vẹn cuả báu mình có trong tay; nghiã là đừng vụng về dại dột mà đánh mất đi; đừng để một vật cản,một sức phá hủy nào làm tan vỡ cái tài sản quí nhất cuả con người: tình thương trong gia đình. Giữ vững cấu trúc tương lai cuả gia đình, tất nhiên là cho chính mình, cũng nhu cho con cái cháu chắt mình. Sức phá hủy ông vừa nói là sức phá hủy cuả kẻ thù có hai mặt. Một mặt rất dễ thương, rất hấp dẫn, rất lôi cuốn và từ đó có sức mạnh phá hủy, mạnh hơn gió lốc,hơn lũ lụt, hơn sóng to gió lớn cả muôn ngàn lần. Kẻ thù đó là sự thèm muốn khát khao tiền bạc, là tham vọng vô cùng. Có ai trong chúng ta lại không thích tiền bạc đến độ chấp tay bái lạy trước tiền bạc như bụt thần. Các cháu, khi cần tiền để tiêu thì tiền bạc như một gợn sóng nhẹ nhàng trên dòng sông, như hạt sương long lanh thơm nhẹ nhàng; nhưng khi tiền bạc tích trữ cao như núi, rộng như bể thì tiền bạc làm cho con người đầy rẫy xác thịt, và hầu như thúc đẩy chúng ta tiêu diệt mầm tốt trong con người.Thật sự nếu dùng tiền bạc không hợp lý,hợp tình thì lúc đó tiền bạc là cơn lũ phá hủy, tiêu diệt tất cả cái tốt và là ngọn cuồng phong làm sụp đỗ tất cả những gì mà đạo lý đã xây dựng.

 

Các cháu thân mến!Ông có nói với các chaq1u rằng,không cần tiền bạc đâu?Ôn gchỉ muốn nói rằng đừng cần tiền bạc để hơn người, để sống hưởng thụ,sống ích kỷ, tiền bạc chỉ cần để nuôi thân chúng ta đầy đủ, ăn mặc ,học hành. Tiền bạc có bổn phận giúp chúng ta sống nên người có phẩm giá. Tiền bạc không thể là sức mạnh xô đẩy chúng ta vào cửa ngục tối tăm. Phải hiểu tiền bạc là một yếu tố cho sự sống chính đáng;đừng bao giờ để tiền bạc trở thành một sức mạnh phá hủy; tiền bạc biết dùng là một yếu tố đưa con người đến chỗ tình thương.

 

Các cháu thân mến! Từ nãy đến giờ, trong câu chuyện giữa ông và các cháu trong thư này vui buồn luôn tiếp nối,lẫn lộn trong đời sống con người. Vui thì vui thật nhưng chóng qua,buồn thì buồn thật nhưng không chóng qua mà triền miên. Dù các cháu ở lứa tuổi 20 có niềm tin, có được giáo dục và đào tạo trongnguyên lý đạo đức hay cho dù hoàn cảnh không được may mắn, tất cả tuổi 20 cuả các cháu phải nhìn nhận đó là sự thật. Nhưng tất cả các cháu không nên dừng lại ở đó mà thôi,mà phải tìm cách giải quyết.

 

Các cháu có thấy không,trong đời sống cuả cỏ cây: Lúc này thì cỏ xanh tươi, cây đơm hoa kết trái;nhưng cũng có lúc cỏ chết;lá héo khô rụng xuống đất từng đống trong thật thảm não , u buồn. Đời sống con người cũng vậy. Nếu xét cho sâu và dưạ vào kinh nghiệm thì thấy buồn nhiều hơn vui,có khi buồn mười mà vui chỉ một, bởi vì thực chất tạo hoá sinh ra con người là để sống chung, hiệp nhất, hành động , lao động trong niềm vui.giúp nhau sốn gvà cũng ra đi trong niềm vui. Nhưng thực tế vui buồn trong đời sống cho chúng ta thấy rõ ràng đó là một mầu nhiệm. Các cháu ơi! Chúng ta phải biết biến cái buồn ra vui, đau khổ thành sung sướng. Muốn được như vậy chúng ta phải có can đảm bước vào một cuộc đấu tranh không ngừng với con người mình. Có thể chúng ta thành công,có thể nhiều khi thất bại. Đó là sự khôn ngoan, sự cân nhắc, kinh nghiệm hiểu biết trong lối sống cuả chúng ta. Trong gia đình cuả chúng ta cũng lắm khi vừa vui,vừa buồn, vừa hạnh phúc, vừa đau khổ. Nếu vợ chồng không hiệp nhất, nếu cha mẹ và con cái không hiệp nhất thì niềm vui và hạnh phúc sẽ biến mất, chỉ còn lại nỗi buồn và đau khổ. Ngược lại, nếu vợ chồng biết hy sinh chút ít nơi bản thân mình để hiệp nhất trong tư tưởng, trong lối sống, nhường nhịn nhau để bồi bổ cho nhau,hiểu nhau,nghe nhau; nếu giữa cha mẹ và con cái cũng sống như vậy thì đó là một gia đình hợp nhất trong tình thương,trong tình yêu. Lúc bấy giờ niềm vui, hạnh phúc ở lại và nỗi buồn; sự đau khổ phải đội nón ra đi.

 

"Cuộc sống đích thật là một cuộc lột xác" và cuộc lột xác đòi hỏi chúng ta phải can đảm,phải có tình thương và đức hy sinh. Chính đó là cuộc đấu tranh để đời sống cuả con người hoá thành những ngày vui, ngày hội.....

 

Ông tin và luôn tin rằng cac cháu có thể có một sức mạnh để chuyển biến những cái xấu,cái yếu ra sức mạnh, cái buồn ra vui, cái chia rẽ ra đoàn kết, cái phân ly ra hợp nhất, cái quay lưng lại với nhau ra thành mặt đối mặt trong tình yêu, trong hiểu biết ,giúp đỡ lẫn nhau.

 

Thân mến chào các cháu!
 


 

(*) Cao Quảng Văn:Vẫn xanh giấc mộng (trong tập thơ VỀ ĐÂU MÂY TRẮNG)nhà xuất bản Trẻ,2003.* Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |