Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

  Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 


THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Mười Chín   

Tinh Thần Khiêm Tốn

 

 

Các cháu thân mến,

 

Hôm nay là ngày các học trò cũ cuả ông lên Bảo Lộc thăm viếng ông.Ông nói thật với các cháu, ngày 20-11 mỗi năm như là ngày ông mơ ước,ngày hạnh phúc nhất ông có được trong đời. Thật vậy,có niềm vui nào to lớn hơn là khi cha mẹ được đón mừng con cái trở về, thầy giáo được thấy lại các học trò cũ cuả mình.

 

Bỗng nhiên ông nhớ lại những bài giảng cuả ông khi xưa...Nhớ những ngày tháng thầy trò sống bên nhau trong tinh thần tương thân,tương kính.Từ đó,ông lại nhớ đến các cháu,và muốn gởi đến các cháu những điều ông đã trao đổi với những học trò cũ cuả ông. Thật vậy ,nếu trong đời cuả một con người không có kỷ niệm thì còn gì vô duyên và lạt lẽo bằng! Kỷ niệm là hơi ấm nuôi dưỡng và làm trẻ lại trái tim tuổi già. Đồng thời cũng làm cho con người tự hiểu mình chỉ đóng góp một phần rất nhỏ vào lợi ích chung;đặc biệt trong phạm vi giáo dục và đào tạo. Trí dục-Đức dục và Thể dục là ba thể sống cuả một con người trong xã hội.

 

Các cháu thân mến! Trong số những tác giả mà ông đã thảo luận với những học trò cũ cuả ông; một trong những tác giả mà ông thích nhất là La Fontaine (Jean de La Fontaine-1621-1695) Tác giả này thường viết những bài ngụ ngôn, những mẫu chuyện liên hệ cuộc sống thực tế cuả con người,là những bài học bổ ích, cho con người qua mọi thời đại.

 

Các cháu ơi! Sự tự tin là một trạng thái tâm lý tốt đẹp và rất cần thiết cho con người.Nhưng khi con người quá tự tin,đến độ chủ quan, kiêu căng, khinh thị mọi người, mọi vật thì khoảng cách chỉ một bước ngắn mà thôi.Sự tự tin là một đức tính tốt đẹp khi nó đi kèm theo sự khiêm nhường, biết người biết ta lúc bấy giờ mới là sự tự tin khôn ngoan,dẫn đến thành công...Sống khiêm tốn là lối sống khôn ngoan, tạo nên cho con người nhiều điều kiện, cơ hội để phát triển, tiến hoá.

 

Có một bài thơ ngụ ngôn cuả La Fontaine: Cây Sồi và Cây Lau. Cây sồi là một cây cổ thụ ở Châu Âu, gỗ rất cứng, tán lá xum xuê biểu hiện cho sự mạnh mẽ, oai hùng, sự tự tin cao độ,sẵn sàng đối phó với những hoàn cảnh khác nhau bằng thái độ khinh thị, kẻ cả. Cây lau là loại cây nhỏ bé,có sức sống dẻo dai,bền bỉ,biểu hiện cho những ai biết sống uyển chuyển,khiêm nhường , khôn ngoan, thuận theo tự nhiên, lẽ đời mà sống. Ở đây La Fontaine không đề cập đến loại người cơ hội, gió chiều nào ngã theo chiều ấy,nhằm mục đích đạt đến cái lợi , cái vinh cho bản thân, bất chấp nghiã tình, liêm sĩ. Kinh nghiệm sống cho chúng ta thấy đừng sống kiêu ngạo,quá tự tin như hình ảnh cây sồi mà tác giả coi như một biểu tượng điển hình. Phải biết sống mềm mỏng, khiêm nhường, nhỏ bé mà dẻo dai như cây lau, bình thường mà không dễ bị tàn phá hủy diệt.

 

Trong lãnh vực thể thao, các cháu có nhận thấy một bài học thực tế cho chính mình? EURO 2004 là một bài học quí giá vô cùng cho các cháu. Những người khổng lồ như đội tuyển Pháp, Ý, Đức, Anh, Hà Lan.....gồm toàn những ngôi sao tên tuổi,những tài năng xuất chúng nhưng có lẽ do đã tự tin thái quá, chủ quan đến độ kiêu căng,nên đã phải sụp đỗ hoàn toàn giống như cây sồi tán lá sum sê kia bị gãy đỗ trước cơn gió giật bất ngờ. Trái lại, đội bóng Hy Lạp, một đội bóng vô danh, cách đây 4 năm,cũng như khi bắt đầu EURO 2004 vẫn được coi là kẻ lót đường cho những chiếc xe thiết giáp ngang qua; nhưng họ đã biết người biết ta,không huênh hoang, tự cao tự đại,âm thầm học hỏi, không ngừng nỗ lực rèn luyện, để đến 2004 hien ngang chống trả với những người khổng lồ, mang thắng lợi cuối cùng về một cách oanh liệt. Đó là những cây lau mà tác giả đã đề cập; là tính cách cuả những con người mà các cháu phải sống theo?

 

Thân mến chào các cháu!
 * Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |