Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

  Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 
 
 
 
 
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi   

Hãy Biết Sống Vị Tha

 

 

Các cháu thân mến!

 

Sáng nay tình cờ ông tìm thấy lại cuốn vở soạn bài trong hộc tủ. Mấy chục năm trôi qua, giấy đã uá vàng, bià cũng đã sờn rách. Cuốn vở soạn bài làm ông nhớ lại cả một quãng đời dạy học với bao thăng trầm buồn vui, vinh nhục. Tất cả hình ảnh quá khứ như cuốn phim đi qua trong mắt ông. Có chút gì đó như hối tiếc, một chút gì như hãnh diện đang thấm vào từng mạch máu.

 

Nhìn lại cuốn sổ cũ, ông nhớ bài giảng mà ông đã từng giảng cho các học trò cũ ở trường Thiên Hữu và trường Đệ tử Dòng Chuá Cứu Thế mấy chục năm trước. Ông vẫn nhớ rất rõ ràng những chi tiết cuả bài dạy. Đó là một bài thơ ngụ ngôn cuả La Fontaine. Ông già tám mươi tuổi và ba chàng trai (Un Octogénaire et Trois Jouvenceaux).

 

Nội dung câu chuyện có thể tóm tắt như sau: Một chiều kia nơi một vùng đồi cao,mặt trời khuất dần sau rặng núi. Một cụ già 80 tuổi đang lúi húi trồng cây ở một khu vườn ven đường. Bỗng có ba chàng trai trẻ ngang qua. Trông thấy cụ già đang mãi miết trồng cây,không biết trời sắp tối, họ rất ngạc nhiên và nói với cụ, giọng pha chút diễu cợt rằng: "Này ông già kia. Ông nghĩ đi thôi,giờ này ông còn làm gì vậy? Biết ông có được hưởng không khi ở tuổi gần đất xa trời?". Cụ già mĩm cười,thản nhiên không nói. Thế rồi thời gian thấm thoát trôi. Mấy năm sau,vào một ngày nọ, trời nắng chang chang,cũng những chàng trai đó, tình cờ đi lại con đường ngày xưa. Trời nắng như đỗ lửa, họ cảm thấy khát nước vô cùng. May thay, ven đường có một cây to lớn, cành trái xum xuê. Họ liền đi vào tránh nắng và hái trái ăn ngon lành. Họ thích thú vì đã gặp may. Bỗng nhiên một trong ba người nhớ lại câu chuyện năm xưa. Cũng nơi này trên con đường này,nơi đây có một cụ già trồng cây mà họ giễu cợt. Họ không ngờ rằng giờ đây họ đang thụ hưởng những gì ngày xưa mà họ châm biếm. Họ thầm hối hận, muốn cám ơn cụ già nọ nhưng đã muộn màng!

 

Các cháu ơi! Cuộc sống chung trong xã hôi,tình yêu cần thiết biết bao! Nó thúc đẩy mỗi chúng ta phải sống không chỉ cho bản thân mình, cho những người ruột thịt mà còn cho mọi người vì lẽ sống đích thực "Sống cho mình và sống vị tha".

 

Các cháu thân mến! Thế có nghiã là chúng ta sống với nhau trong tình thương yêu tương thân tương ái. Không chỉ trong lời nói mà trong cả việc làm. Các cháu không có quyền đi trên vết cũ. Phải có cuộc sống mới thương yêu tha thiết cùng nhau, biết ép mình hy sinh để tạo nên một gia đình mới,trở nên một người chồng mới,một người vợ mới, khởi đầu cho một xã hội mới. Các cháu tự nguyện với một tấm lòng khiêm nhường "Con hơn cha là nhà có phúc".

 

Ông còn nhớ một bài học khác mà ông cũng đã dạy, có tưạ đề "Những cỏ lùng". Trong cuộc sống cuả con người, có cuộc sống bên trong và có sự sống bên ngoài,có những điều dính dáng đến cuộc sống bên trong và có những điều dính dáng đến cuộc sống bên ngoài. Do đó người ta thường gọi là sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên;sự sống hữu hình và sự sống vô hình.

 

Thật vậy, các sự vật ta thấy được, cảm được, cân đo được, biết độ sâu, biết chiều cao, nghiã là đo lường được băng mắt, bằng tay, bằng mọi cách, có nhiều lắm các cháu ạ!

 

Trong cuộc sống chung quanh cũng có hàng trăm, hàng tỷ diều chúng ta không thể thấy bằng mắt, chúng ta không thể cân đong đo đếm được..... Nhưng chúng ta cần biết được sự hiện diện cuả chúng, qua các biểu hiện bên ngoài, cũng như thấy nước mắt nhỏ xuống thì biết rằng có lòng xót thương, có sự tức tối, uất ức, có nỗi đau buồn....

 

Các cháu thân mến! Bao nhiêu cái vô hình về loại tốt và loại xấu ẩn núp trong lòng dạ cuả con người. Lo toan,suy nghĩ,tưởng tượng, trí khôn đang tìm phương thế hành động...Đó là những gì vô hình nơi một con người đang sống sự sống bên trong cuả chính mình. Con người đang nằm một mình trên giường,đợi giấc ngũ đến nhưng chưa thể nào ngũ, mà ngũ sao được khi chưa thoả mãn mơ ước cuả mình? Các cháu ơi! Khi chúng ta sống gần gũi nhau, cha mẹ, con cái, anh chị em, có khi chúng ta nhận thấy cuộc sống chung đó không đem lại hạnh phúc chung cho chúng ta. Cũng có khi cha mẹ, con cái vắng mặt lâu dài, cũng có khi anh em chẳng bao giờ thấy mặt nhau, không đến với nhau,trong ngày Tết, trong ngày lễ cũng không thèm biết đến nhau, quay lưng lại với nhau. Thì sự sống chung hữu hình đó dã bị phá vỡ bởi vì bên trong mỗi con người chúng ta đã bị "cỏ lùng" phá hủy mất rồi.

 

Cáccháu! những điều ông nói ở trên là những biểu hiện cuả sự yếu đuối, tức là "cỏ lùng" đang sống trong mỗi con người cuả chúng ta. Sự uất hận, sự giành giật, sự trả thù, sự hơn thua tranh đua nhau, sự đam mê danh vọng,tiền tài, sự lo toan,thế lực, sự mê man xác thịt, sắc dục, sự thèm muốn điạ vị, trở thành ông này bà kia, từng đó thôi cũng đã rộng như năm châu bốn bể, sâu hơn biển cả, một sức mạnh vô biên phá vỡ tất cả, không những mất hạnh phúc vui sống trong nhất thời mà còn mất mát ngay cả sự sống đời đời trong con người cuả chúng ta.

 

Chắc chắn các cháu thắc mắc muốn hỏi ông sự sống nhất thời là gì? Đúng,nếu các cháu thắc mắc như vậy là điều đáng khen, đáng hy vọng về các cháu lắm.

 

Đời sống nhất thời là đời sống sinh ra để mà chết:biết bao nhiêu trẻ em giải phẩu khi sinh ra và giải phẩu không thành công. Đó là đời sống nhất thời. Cũng có đời sống trăm năm đã được lời cáo phó và cảm tạ lần cuối cho người ra đi, cũng có những con người 50, 70 vừa sống trong ánh sáng cuả ban ngày, vừa sống trong bóng tối ngục tù, rồi cũng chết trong sự phán quyết cuả toà án.

 

Các cháu ơi! Nếu muốn phân loại cái chết nơi con người cuả chúng ta thì ta có thể phân thành hai loại như thế này:

 

-Có cái chết là tiền lương cuả tội lỗi

 

-Và có cái chết là phần thưởng cuả đạo đức.

 

Nếu chúng ta không tiêu diệt được cỏ lùng trong tâm hồn cuả chúng ta thì đó là lỗi cuả chúng ta vì đã đi theo con đường "Cái chết là tiền lương cuả tội lỗi".

 

Nếu may mắn chúng ta cuốc xới sạch sẽ những cỏ lùng mọc nơi nương rau,luống cà thì chúng ta sẽ có ăn, song chỉ nhất thời, vì một ngày kia chúng ta cũng sẽ bỏ lại tất cả,bỏ hết, để ra đi. Hy vọng rằng tuổi hai mươi cuả các cháu và thời đại ngày nay nhất tâm diệt trừ thẳng tay những thứ cỏ lùng vô hình ẩn núp trong tâm hồn để cải biến "Cái chết là tiền lương cuả tội lỗi" thành cái chết là phần thưởng cuả đạo đức. Các cháu cỏ lùng, cỏ dại nguy hiểm nhất là uất hận,  trả thù, cướp giật, ghét bỏ nhau, nó cản trở ngăn chận; đạo đức là nghe nhau,  hiệp nhất với nhau, bỏ qua cho nhau, cùng thông cảm, thương yêu nhau.

 

Chừng đó mà thôi các cháu ơi! Thế nhưng,đó là môt cuộc đấu tranh trong tâm hồn chúng ta và theo ông đó là sức mạnh siêu nhiên, sức mạnh tinh thần, sức mạnh cuả tình yêu thương, cuả đoàn kết, cuả hiệp nhất.

 

Các cháu ơi !Dù nghèo nàn tiền bạc, đất đai, nghèo nàn chức phận; quyền hành, nhưng có thể ông đã có chút gì đó trong những lá thư gởi cho các cháu, mong các cháu giữ lại làm hành trang lên đường.

 

Thân mến chào các cháu!

 * Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |