Khung Trời Sao Mai

Sách
 




_____________
 

Mục Lục
 

Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi
 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh

 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 

 

 

 

 

 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá thư thứ bảy

 

Theo Bước Chân Thầy

 

 

Các cháu thân mến,

 

Sau hơn nửa tháng phải nằm trên giường vì bị cúm, tin cho các cháu mừng là ông đã hoàn toàn bình phục, ăn ngon, ngủ nhiều, thoát khỏi những ngày buồn tẻ,bị chôn chân trong phòng kín. May thay, bên cái rủi ro cũng có cái may mắn; cạnh bên những phiền phức thì cũng có những lợi thế ;chỉ cần con người biết lợi dụng để biến chuyển mọi việc trở nên sáng sủa và tốt đẹp hơn.Trong những ngày lâm bệnh, ông không làm gì hơn là nghĩ về tuổi trẻ của các cháu, ước mong làm được một điều gì bổ ích cho các cháu. Bây giờ thì ông đã bắt đầu đọc sách lại và có thể tiếp tục viết.

 

Nào!Các cháu có chịu nghe ông không? Qua lá thư này, ông muốn kể cho các cháu nghe những chuyện khác,mà vẫn hướng theo cùng một vấn đề “Văn minh” như đã được đề cập trong những thư trước. Ông chắc rằng những mẫu chuyện đó ít nhiều sẽ góp thêm vốn kinh nghiệm cho các cháu, một số vốn hiểu biết vững chắc cần thiết cho các cháu sau này. Các cháu đã thấy, đã nghe nhiều điều trên màn ảnh nhỏ,các cháu đã đọc nhiều trong các báo hằng ngày,hàng tuần.Những điều đó đã đem lại cho các cháu nhiều suy nghĩ, có thể đúng hoặc sai, cũng có thể đem lại cho các cháu nhiều lý thú,hay cảm giác mất mát.Tất cả là tuỳ trình độ hiểu biết và phân định phải trái theo cách suy xét của các cháu. Một cách cụ thể, các cháu đã xem bao nhiêu lần trên màn ảnh nhỏ rất nhiều bà mẹ “anh hùng” được tôn vinh.Trong lòng mỗI người, vì ngưỡng mộ, quý mến mà muốn sống theo những mẫu sống cao quý đó là suy nghĩ đúng đắn, suy nghĩ khác đi là suy nghĩ sai lệch; thích thú là phải, coi thường, bất mãn là sai lầm. Này các cháu! Các bà mẹ “anh hùng” đó, hàng chục năm về trước; khi mà các cháu còn đâu đâu trong hư vô; vào buổi 19 - 20 của các cháu, các bà đâu có đầy đủ hoặc dư dã vật chất như các cháu; đa số đâu có được đến trường học, đâu có văn bằng địa vị như các cháu, đâu có quần là áo lượt, đâu có kiến thức như các cháu ngày nay. Hiện đại hóa, công nghiệp hóa, mở cửa kinh tế thị trường đâu phải là thời đại của các bà. Thế mà các bà mẹ ngày đó đã làm nên những kì tích đi vào lịch sử, đúng hơn là đã đi vào “sự sống thật của nhân loại”. Tại sao? Bí quyết nào? Chính đó là cách sống để chuyển hóa những thiếu thốn (văn hóa, vật chất ) của mình thành niềm vui sống để tiến lên. Họ đã không may mắn làm “mẫu thời trang”, họ đã tạo nên những “mẫu sống thật”, mẫu sống của văn minh trong tất cả ý nghĩa cao đẹp của từ đó. Họ không tha thiết, không mê mãi chạy theo lối sống văn minh bên ngoài, chuộng hào nhoáng vật chất, dư dã, thừa thãi riêng cho mình; họ cốt sống cái văn minh bên trong, sống cho người hơn là cho mình; họ sống không ích kỉ, mà sống vị tha. Đúng thật, các bà mẹ anh hùng hôm nay, các cháu đã thấy trên màn ảnh nhỏ, xưa kia là những cô gái rất bình thường giản dị trong lối sống bên ngoài, là những thôn nữ 19 - 20 của thời qua, chân bùn tay lấm, cũng là những bà mẹ lam lũ, thiếu tốn mọi bề; thế mà đã xây dựng được một nếp sống văn minh trên “hy sinh niềm vui” và “tình yêu” làm nền tảng. Thực vậy, các cháu ơi! Tình yêu là sức mạnh; ở đâu có tinh yêu đúng đắn, tình yêu đi đôi với hy sinh thì ở đó mới có niềm vui cao đeptrong cuộc sống.

 

. Hy sinh là tự ý từ bỏ những gì quý giá nhất của mình cho công cuộc chung; tất cả là nên tảng, trên đó mới xây dựng được những gì chắc chắn, bền vững, văn minh nhất. Một văn sĩ, mà cũng là một nhà tư tưởng đã nói: “ Sự cải tạo xã hội bắt đầu từ sự cải tạo cá nhân”. Như vậy, muốn cải tạo một gia đình, thì trước tiên phải cải tạo người chồng, người vợ, cha mẹ, con cái. Đúng vậy, làm sao xây dựng được một xã hội tốt đẹp với thanh phần cấu trúc tan vỡ: những xon người thoái hóa, mất nhân tính, với những con người sống chưa ra người, không ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và đồng loại. Để cải tạo gia đình, thì hôn nhân là một vấn đề vô cùng quan trọng. Việc hôn nhân không thành thì gia đình và xã hội cũng không thành; và nếu hôn nhân là vấn đề được mọi người quan tâm thì gia đình mới vững chắc và nhờ thế xã hội mới tiến lên. Bởi vậy, “Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải có con người xã hội chủ nghĩa”. Qúa rõ ràng, đích xác phải không các cháu? Thế nhưng, cũng còn nhiều khó khăn lắm đấy. Khó, nhưng không phải là không thể vượt qua; chỉ có điều là trong mọi lĩnh vực, trong mọi vấn đề giải quyết, con người thường chỉ dựa vào sức mạnh, vào trí tuệ, sáng tạo của mình, dựa vào kinh nghiệm khôn ngoan của mình; nào có mấy ai tin cậy vào “sức Thiên”? Sức Thiên là “ quyền năng tuyệt đối”, là “tình yêu vô biên”, sẽ tiếp sức cho các cháu làm được những gì mình muốn. Biết bao khó khăn trong việc cải tạo một con người, thế nhưng, dù cách nào đi nữa, khi vượt qua được, các cháu có quyền tự nhủ rằng: Mình đã vươn tới được một con người, một “mẫu sống thật”, “những viên đá gốc” làm nền tảng để xây dựng một Tổ Quốc Việt Nam phồn vinh và văn minh hơn. Đẹp và hãnh diện biết bao, phải không các cháu? Hãy cố gắng lên, sự cố gắng để giúp các cháu đạt nhiều thành quả tốt đẹp trên trường đời..

 

Tính đến nay đã 60 năm, ông còn nhớ hồi còn theo học lớp đệ tứ (nay là lớp 9) ở trường Quốc học, Huế, ông có những người thầy mà ông hết sức tôn kính: thầy Đặng Thái Mai dạy Pháp văn. Môn lịch sử Pháp, thầy khác dạy “Tổ tiên của chúng ta là người Gaulois”. Bạn bè trong lớp học chăm chỉ để có điểm. (Học trò ngày xưa “bòn điểm” hơn bây giờ nhiều!) Một hôm vào giờ dạy ban sáng, thầy Đặng Thai Mai vào lớp. Hôm đó quả là một cực hình. Thầy nghiêm nghị chưa từng thấy. Thật khiếp! Sao mặt thầy cứ lầm lì, nhìn thẳng vào cuối lớp, không nói một lời. Bỗng nhiên thầy đứng dậy nói: “ Các trò ngồi xuống! Thầy sợ các trò mất gốc, học như con vẹt, học như cháo lòng. Tổ tiên là người Gaulois? Chừ hỏi các trò:Ai là tổ tiên nước Việt? Trò kia cuối lớp đứng dậy…Chịu. Học giỏi lắm, điểm nhiều, nói làu làu về Jeanne d’Arc! - Chừ hỏi về Mê Minh là chi? Quê hương của ai? Trò kia, gần cửa - Đứng dậy cúi đầu chịu! Này, tội lắm, thầy sợ các trò mất gốc!”. Thầy tiếp: “Các trò biết rằng các trò sắp ra trường, có công ăn việc làm, nên ông này bà nọ; có tất cả, vật chất thiếu gì. Sắp hạ heo, hạ bò ăn mừng bằng “diplôme”, ăn mừng quyết định được “nomi-nation”. Thầy nói tiếng Pháp ”Đừng đem thịt thối vào xã hội Việt Nam, (An Nam) nghe chưa?”.

 

Thú thật với các cháu, lúc đó bạn bè ông cũng như ông, người nào cũng như người nào, mô tê răng rứa chẳng hiểu thầy nói gì ; sau này ra đời mới hiểu ý thầy và tâm trạng của thầy. Từ đó, tiếp tục cách sống như thầy đã dạy: “Không mất gốc”. Điều đó có nghĩa là phải sống “văn minh” , xây dựng trên nền tảng văn hóa dân tộc. Sau này thầy là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa sáng lập… “ Thôi, bây giờ học- Lo đi. Học nhiều thì suy nghĩ nhiều để biết sống” - Thầy nói và mở sách, mở vở soạn bài. Học trò chép xong, thầy giảng bài “ Tình đồng bào “; “Thương người kham khổ, nô lệ “. Thầy giảng hay và cảm động!

 

Mười năm sau đó, ông khởi đầu nghề dạy học ở trường Thiên Hữu, thành phố Huế. Và ông đã cố gắng giảng dạy cho học sinh của mình như tinh thần thầy cũ đã truyền đạt cho ông.

 

Thân mến chào các cháu!
 



* Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |