Khung Trời Sao Mai

Sách
 
_____________
 

Mục Lục
 

Phần Mở Đầu
 

Lá Thư Thứ Nhất: Con thuyền giữa biển khơi

 

Lá Thư Thứ Hai: Vấn đề là sống như thế nào?
 

Lá Thư Thứ Ba: Những kỷ niệm với trường Mê Linh
 

Lá Thư Thứ Tư: Những kỷ niệm với trường Việt Hương

 

Lá Thư Thứ Năm: Bài học văn minh

 

Lá Thư Thứ Sáu: Con Đường đã lựa chọn

 

Lá Thư Thứ Bảy: Theo Bước Chân Thầy

 

Lá Thư Thứ Tám: Sống Và Làm Việc

 

Lá Thư Thứ Chín: Gia Đình Nhân Loại 

 

Lá Thư Thứ Mười: Con Người Biết Yêu Thương

 

Lá Thư Thứ Mười Một:  Thành Nhân

 

Lá Thư Thứ Mười Hai:  Đi Tìm Ý Nghĩa Nhân Sinh

 

Lá Thư Thứ Mười Ba: Tình Sâu Nghĩa Nặng
 

Lá Thư Thứ Mười Bốn: Như Dòng Sông Trôi Đi
 

Lá Thư Thứ Mười Lăm:  Bổn Phận Và Gánh Nặng

 

Lá Thư Thứ Mười Sáu: Hãy tự vấn mình

 

Lá Thư Thứ Mười Bảy:  Sống Gia Đình

 

Lá Thư Thứ Mười Tám:   Tình Yêu Là Hiệp Thông

 

Lá Thư Thứ Mười Chín: Tinh Thần Khiêm Tốn

 

Lá Thư Thứ Hai Mươi: Hãy Biết Sống Vị Tha

____________
 

 


 
 
 
 
 
 

THƯ CHO TUỔI HAI MƯƠI

Trần Văn Thông

 

 

 

Lá Thư Thứ Tám

Sống Và Làm Việc

 

 

Các cháu thân mến,

 

Như các cháu đã biết: Với ngần này tuổi, hơn 90 năm trôi qua, ông vẫn yêu thích làm việc hằng ngày trong vườn, ở bồn hoa, trong nhà ngòai sân, để vượt lên mà sống những ngày về chiều còn lại. Khác nào những tay đua xe đạp, vào vòng cuối, dốc tất cả sức lực cuối cùng, để vượt qua mức chiến thắng. Đời là cuộc chạy đua không ngừng trong công việc, trong cố gắng, tất cả cho lẽ sống con người. Về mặt tinh thần cũng như thể xác. Lao động dù là lọai nào, tất yếu cũng mang lại nhiều bổ ích; sức khỏe cho thân thể, trong sáng cho tinh thần, “Một tâm hồn minh mẫn trong một thân thể tráng kiện” (mens sana in corpore sano). Nếu ăn không ngồi rồi, nhàn rổi là “mẹ” sinh ra tật xấu – “Nhàn cư vi bất thiện” – thì sự làm việc là phương thuốc trị độc hữu hiệu nhất, chống lại cái buồn chán, thêm sức mạnh: niềm vui, sự thỏai mái, ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống con người. Này, làm sao các cháu quên được ý nghĩa sâu xa của “Lao động là vinh quang “? Đã nhiều lần nhắc nhở các cháu những điều đó, thế mà ông cứ bồn chồn, lo ngại, những điều ông nói có còn đọng lại gì nơi các cháu không hay tiếc thay chỉ như những chiếc bong bóng xà phòng, nhẹ vươn lên không để rồi vỡ tan liền sau đó?

 

Các cháu biết không, sáng nay, ông dậy sớm hơn thường lệ. sau một giấc ngủ sâu, ngon lành, ông thấy lòng lâng lâng, thích thú…tất cả đều tươi hồng, qua cửa sổ gío nhẹ, không khí trong lành tràn vào, mặt trời vừa lên sáng dịu, cỏ cây còn đọng sương mai; bản hòa âm của muôn chim trên cành lá như chào đón ngàn hoa đang mùa nở rộ. Thật tuyệt vời! cảnh vật chung quanh ông đẹp quá. Ông cảm thấy lòng tràn đầy yêu thương hơn bao giờ hết, yêu thiên nhiên, yêu vạn vật cây cỏ, yêu vườn trà nương rau,…Mong sao các cháu càng lớn lên, đức không ngoan càng lớn lên theo, hồn nhiên mộc mạc vẫn mãi trong lòng các cháu…

 

Bỗng nhiên, ông chợt nghĩ đến Bảo Lộc, nơi ông đang sống. Một thị trấn nhỏ bé, đường sá còn chật hẹp, đời sống kinh tế chưa phát triển đầy đủ…Xa xa là gò nổng kế tiếp nhau; đó đây ở lưng đồi, thỉnh thỏang những xóm nhà hiện ra, rồi mất hút sau những rặng cây tố nữ, cà phê, dâu tằm, sầu riêng… Thế nhưng, ông vẫn tiếp tục sống ở đây, và coi đây như là quê hương thứ hai, sau Huế, nơi ông sinh ra, lớn lên và suốt cả chặng đường dài phục vụ trong nghề dạy học. Và không chỉ có vậy, ông chọn vùng đất mới này như chon một mảnh đất văn minh, theo cách sống của ông.

 

Thực vậy, Sài Gòn kia, Hà Nội kia, Huế, Nha Trang nè! Đường sá thênh thang, nhà cửa đồ sộ; nhà hàng máy lạnh, khách sạn 3,4 sao mọc như nấm, cao chọc trời; nào là hồ tắm dư sức cho các cô cậu bơi lội thả cửa, nào là ô tô từng ngàn, xe gắn máy kể từng triệu, suốt ngày đêm chạy nhăng như màng nhện. Nào từng lớp thiếu nữ, thanh niên qua lại như nêm, đẹp hấp dẫn làm sao trong trang phục lộng lẫy!...Quá đẹp phải không ông! Nhìn sướng mắt không chán, thật đúng là “Văn minh”, có kém gì Tây – Mỹ phải không ông?

 

- Các cháu nghĩ như vậy có phần đúng đấy. Văn minh là từ kinh tế nghèo nàn đến tinh vi dồi dào vật chất; văn minh là từ trình độ văn hóa thấp đến trình độ văn hóa cao; văn minh là từ cách sống thô sơ đến cách sống theo thời đại… Chung cuộc, văn minh là từ tình trạnh xã hội thấp kém, nguyên thủy vươn lên một xã hội tiến hóa cao hơn về vật chất văn hóa, tinh thần.

Thấy chưa, ông đùa bọn mình khi nãy đấy. ông ơi! Ông có đi Pháp rồi mà! Bên đó đẹp lắm và cực kỳ văn minh phải không ông?

 

Ông không đùa các cháu đâu! Chỉ có điều là các cháu không nắm được cái bản chất, ý nghĩa cơ bản của nền văn minh. Ông cố gắng giải thích cho các cháu về vấn đề quan trọnh này. Một lần nữa ông khẳng định rằng: Bảo Lộc văn minh, đồng bằng sông Cửu Long cũng thế, Củ Chi, Khe Sanh, Điện Biên Phủ cũng văn minh. Có khi nào các cháu thấy những vùng sâu vùng xa, những làng chài lưới ven biển, những buôn dân tộc thiểu số cũng văn minh không?...

 

Ông nói tiếp đi, chúng cháu nghe ông đây!

 

Các cháu cũng hiểu, biết bao cha mẹ hôm sớm thiếu ăn, thiếu mặc vẫn cố gắng nuôi con xứng đáng, cống hiến những gì quý giá nhất của mình cho dân tộc. Những con người đó, văn minh hay không văn minh các cháu! Ông nhận thấy các cháu được nuôi nấng rất đầy đủ, hầu như không thiếu thứ gì. Từ cơm ăn, áo mặc, từ cách sinh họat đến tiêu xài; nói chung đời sống vật chất rất dư dã. Các cháu văn minh đấy, nhưng các cháu hãy nhìn lại đa số các thầy, các cô của các cháu. Những con người giàu kiến thức, hiểu biết, giàu hy sinh mà sao thiếu thốn đến thế : Của ăn, của mặc nào có gì, sống rất bình dị. thật xa mới so sánh được với những ca sĩ, diễn viên, ngôi sao màn bạc, người mẫu thời trang ( là những con người được coi là văn minh). Các cháu nghĩ sao về các thầy các cô của các cháu? Văn minh hay không văn minh? Dựa vào đâu mà phân định? …”Văn minh” là con người giàu hay nghèo, có địa vị xã hội cao hay bình thường, có học vấn hay không mà vẫn tự nhận thức được trách nhiệm bản thân đối với Tổ Quốc, dân tộc, không đòi hỏi nhiều tiền bạc, địa vị; không nề hà gian khổ, khó khăn ; không tiêu cực; ngược lại, vui lòng và hãnh diện đã và sẽ thực hiện đầy đủ những gì tốt đẹp cho công cuộc chung.

 

Các cháu thân mến! đó mới là văn minh đích thực trong nghĩa “chính trị” và “nhân bản”.

 

Từ đó, mong các cháu thấu hiểu và ghi lòng tạc dạ để tự giải thóat mình khỏi những ý nghĩa sai lầm về “Văn minh”.

 

Ông đóan được những gì trong đầu của các cháu. Đây là vấn đề quan trọng, không thể làm cho các cháu thỏa mãn được ngay bây giờ, trên trang giấy này. Vả lại ông cũng đã thấm mệt. các cháu đợi thư sau, ông cháu ta sẽ cùng trở lại với câu chuyện này.

 

Thân mến chào các cháu!
 


* Xin chân thành cảm tạ Cô Trần Thị Mộc Lan (ái nữ của Thầy Trần Văn Thông) đã cho phép Khung Trời Sao Mai được phổ biến tác phẩm "Thư Cho Tuổi Hai Mươi" trên trang web khungtroisaomai.

* Xin đừng copy nếu không có sự chấp thuận của gia đình Thầy Trần Văn Thông và KhungTroiSaoMai.

* Xin chân thành cảm tạ các bạn nhóm KTSM Sài Gòn và Vùng Phụ Cận: Bùi Diệu, Bùi Mai, Trần Việt Hùng, Kim Văn Tiến, Trần Thị Trung đã đánh máy lại tác phẩm này.

  | Top Home |